Bệnh rong kinh có điều trị khỏi không?

0

Cháu năm nay 23 tuổi nhưng kinh nguyệt không ổn định như những bạn nữ khác. Mỗi lần hành kinh thường kéo dài tới 7 ngày, lượng máu kinh vẫn ra nhiều như những ngày bình thường khiến cháu rất mệt mỏi. Cháu đã hỏi các bạn mình thì thấy không ai rơi vào trường hợp như cháu cả. Xin hỏi bác sĩ tình trạng rong kinh kéo dài như của cháu có nguy hiểm không và có biện pháp nào điều trị. Mong bác sĩ cho lời khuyên?

(Thạch Thảo, Bình Tân)

Trả lời:

Chào Thạch Thảo

Rong kinh là tình trạng khá phổ biến ở nữ giới chứ không phải chỉ riêng bạn gặp phải. Theo lý thuyết, rong kinh ( rong huyết) là khi chu kỳ kinh nguyệt kéo dài trên 7 ngày hoặc lượng máu mất nhiều hơn 80ml/chu kỳ kinh nguyệt. Hiện tượng rong kinh có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe phụ nữ nếu không được xử lý, điều trị kịp thời. Đây cũng là triệu chứng cảnh báo của hàng loạt bệnh lý phụ khoa như: u xơ tử cung và polyp. Các nguyên nhân khác như: tăng sản nội mạc tử cung, ung thư, rối loạn đông máu hoặc rối loạn tuyến giáp. …Rong kinh có thể ảnh hưởng đến thể chất, tình cảm và chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

Điều trị tùy thuộc vào nguyên nhân gây rong kinh:

Khuyến cáo cho các bệnh nhân không có bất thường cấu trúc, bất thường mô học hoặc u xơ có đường kính < 3cm, không gây biến dạng khoang tử cung.

Có thể bổ sung sắt trong trường hợp thiếu máu thiếu sắt thứ phát do rong kinh. Lựa chọn điều trị rong kinh cho những bệnh nhân muốn duy trì khả năng sinh sản và dự định có thai trong tương lai gần hoặc những người không muốn sử dụng liệu pháp hormone thay thế.

Trường hợp rong kinh kéo dài dùng thuốc có tác dụng cầm máu, sử dụng yếu tố đông máu thay thế, tùy theo từng trường hợp theo chỉ định của bác sĩ.

Việc tự điều trị rong kinh không tuân theo sự hướng dẫn có nhiều nguy cơ gây biến chứng cho sức khỏe của bạn. Tình trạng rong kinh xảy ra ở mỗi người là khác nhau, nguyên nhân gây bệnh không giống nhau nên việc điều trị cũng tùy vào nguyên nhân đối với từng trường hợp cụ thể. Bạn nên tới cơ sở y tế chuyên khoa để được các y bác sĩ khám tư vấn và điều trị kịp thời.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần áp dụng các chế độ ăn lành mạnh với các thực phẩm giàu vitamin B như cá, thịt bò, trứng, sữa… cùng các loại rau xanh, hoa quả. Đồng thời, hãy nên rèn luyện thân thể với các bài thể dục nhẹ nhàng và có chế độ nghỉ ngơi hợp lý.

Nếu bạn còn muốn tìm hiểu thêm về vấn đề: “Điều trị rong kinh” nêu trên hãy nhấp chọn [tư vấn trực tuyến] hoặc gọi theo đường dây nóng (08) 392 57 111 để được hỗ trợ và tư vấn cụ thể.

Địa chỉ: Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh, số 221 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh.

Share.

About Author

Phòng khám đa khoa quốc tế