Đột phá trong nỗ lực chống lão hóa

0

Các nhà sinh học thuộc Đại học bang Moscow (Nga) đã thử nghiệm thành công thuốc làm chậm tình trạng lão hóa tế bào ở chuột.


Trong cuộc thí nghiệm, các nhà nghiên cứu phân chia chuột thành 2 nhóm: nhóm đầu tiên ăn uống bình thường, trong khi chế độ ăn của nhóm còn lại có chứa phân tử SkQ1, loại chất chống ô xy hóa cực mạnh đã được phát hiện vài năm trước. Khi chuột được 8 tháng, sự khác biệt giữa hai nhóm trở nên rõ rệt. Chuột ở nhóm đầu bắt đầu các dấu hiệu sụt cân nhanh chóng và biểu lộ những đặc điểm của tuổi tác như cột sống bị biến dạng và lông rụng. Trong cùng thời điểm, chuột được ăn chất bổ sung SkQ1 không thể hiện những dấu hiệu thường thấy của quá trình lão hóa trong ít nhất từ 40 đến 45 ngày. Theo báo cáo trên chuyên san Aging, về tổng thể họ đã tìm cách kéo dài thời gian sống của chuột thí nghiệm thêm 15%.

“Công trình này có liên quan đến quan điểm về giả thuyết lẫn thực tiễn. Mặt khác, nó cho thấy vai trò chủ chốt của những dạng oxygen phản ứng do ti thể sản xuất trong quá trình già đi ở sinh vật có vú. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng tìm được những cơ hội mới trong nỗ lực trị liệu các dấu hiệu lão hóa bằng nhóm chất chống ô xy hóa, cụ thể là xoáy vào ti thể”, theo Vladimir Skulachev Academician, Trưởng khoa Thông tin sinh học của Đại học bang Moscow.

Bản thân chuyên gia Skulachev thừa nhận mình là một người ủng hộ giả thuyết August Weismann, theo đó cho rằng cái chết và lão hóa không phải là những quá trình phân rã ngẫu nhiên của các mô và tế bào cơ thể, mà là một quy trình tiến hóa có chủ đích, buộc các sinh vật già cỗi phải nhường đường cho các thế hệ trẻ hơn.
Dựa trên ý tưởng đó, chuyên gia Nga và đội ngũ nghiên cứu của ông đã tập trung vào công trình điều chế những loại thuốc có thể làm chậm quá trình già đi tại một trong những phần quan trọng nhất của tế bào là ti thể. Vài năm trước, các nhà khoa học đã tìm thấy một dạng phân tử gọi là SkQ1, sau khi phát hiện nó có thể xâm nhập ti thể và vô hiệu hóa các phân tử ô xy hóa vô cùng tích cực và hết sức nguy hiểm, từ đó làm chậm quá trình lão hóa.

Share.

About Author

Phòng khám đa khoa quốc tế