Những nguy hại tiềm ẩn khi “yêu” bằng miệng

0

 

 “Quan hệ” bằng miệng hiện được rất nhiều bạn trẻ ưa chuộng. Thứ nhất là bởi mang đến cảm giác mới lạ. Thứ 2 là bởi không thể dẫn đến tình trạng mang thai ngoài ý muốn. Thậm chí, nhiều người còn cho rằng quan hệ bằng miệng tránh được các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Thế nhưng, đây có lẽ là quan niệm vô cùng sai lầm.

Các chuyên gia y tế Phòng khám Đa khoa quốc tế HCM cho biết, quan hệ bằng miệng tuy không thể khiến bạn mang thai nhưng vẫn là một trong những con đường lây truyền bệnh xã hội. Dưới đây là những nguy cơ sức khỏe của “quan hệ” bằng miệng.

Xem thêm : Khám phụ khoa ở đâu tốt tại Sài Gòn

Bệnh lây truyền qua đường tình dục

“Quan hệ” bằng miệng có thể đóng vai trò như một con đường lây truyền nhiều mầm bệnh đường miệng, hô hấp và sinh dục. Các bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến ngoài HIV còn có herpes, lậu, Chlamydia, viêm gan, giang mai, mụn cóc sinh dục và nhiễm kí sinh trùng đường ruột. Nếu bạn bị bất cứ vấn đề sức khỏe nào ở miệng như lợi chảy máu, vết rách ở miệng, loét da, các nhiễm trùng này sẽ làm tăng đáng kể nguy cơ. Vi-rút herpes gây loét hoặc tổn thương ở miệng và bộ phận sinh dục, có thể dẫn tới tiếp xúc da-da nên vi-rút có thể lây truyền khi “quan hệ” bằng miệng. Trong những trường hợp nhiễm Chlamydia, lậu, viêm gan và giang mai, vi-rút hoặc vi khuẩn có thể được truyền qua máu khi bạn tiếp xúc với dịch cơ thể trong khi “yêu”.

Nhiễm vi-rút HIV

Vi-rút HIV có thể được lây truyền qua dịch cơ thể như tinh dịch, nước bọt. Tuy nhiên, nguy cơ lây truyền qua phơi nhiễm với nước bọt là ít hơn khá nhiều so với qua tinh dịch. Nhưng điều đó không có nghĩa “quan hệ” bằng miệng với người nhiễm HIV là an toàn vì có nhiều yếu tố có thể khiến bạn có nguy cơ lây bệnh. Những yếu tố này gồm dị ứng, xuất tinh trong miệng, ức chế miễn dịch, loét và viêm. Hơn nữa, khi tần số quan hệ tình dục và số lượng “đối tác” nhiều, nguy cơ sẽ cao hơn và nguy cơ tích lũy sẽ cao hơn so với quan hệ xâm nhập.

Xem thêm : Quan hệ đau rát phải làm sao?

Ung thư

Một nghiên cứu công bố trực tuyến trên tờ JAMA Oncology chỉ ra rằng quan hệ tình dục đường miệng có thể tăng 7 lần nguy cơ ung thư đầu và cổ. Nó chỉ ra mối tương quan mạnh mẽ giữa HPV-16, một loại vi-rút HPV gây ung thư cổ tử cung, các bệnh lây truyền qua đường tình dục và nguy cơ gia tăng phát triển ung thư. Vì vậy, nếu bạn bị nhiễm HPV, bạn nên tránh “quan hệ” bằng miệng.

Lời khuyên của chuyên gia Đa khoa quốc tế HCM:

Cũng giống như các hình thức quan hệ tình dục khác, một vài biện pháp phòng bệnh dưới đây có thể giúp bạn “yêu” bằng miệng an toàn:

– Sử dụng các màng chắn miệng hoặc bao cao su trong khi “quan hệ” bằng miệng có thể giảm nguy cơ bệnh lây truyền qua đường tình dục và HIV.

–  Hạn chế tiếp xúc với tinh dịch hoặc dịch âm đạo.

– Đảm bảo không có vết rách hoặc tổn thương nào trong bộ phận sinh dục.

– Duy trì vệ sinh răng miệng hợp lý và tránh xa hình thức quan hệ này nếu miệng bạn có vết loét, chảy máu lợi hoặc bất cứ vấn đề răng miệng nào.

– Kiểm tra sức khỏe răng miệng định kỳ nếu bạn thường xuyên “yêu” bằng miệng.

Nếu bạn cũng đã từng có quan hệ tình dục bằng miệng và bản thân xuất hiện những triệu chứng bất thường, hãy đến trực tiếp Đa khoa quốc tế để được thăm khám và tư vấn cụ thể cũng như có biện pháp điều trị phù hợp.

Bạn có thể liên hệ qua số điện thoại đường dây nóng (028) 392 57 111- 0168 558 1111 hoặc hệ thống [Tư vấn trực tuyến] để được các chuyên gia y tế giải đáp tận tình Phòng khám đa khoa quốc tế HCM làm việc từ 8-20 giờ tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả lễ tết. Thời gian tư vấn trực tuyến 24/24 và hoàn toàn miễn phí.

Địa chỉ: Phòng khám Đa khoa quốc tế HCM, số 221 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1, TPHCM.

 

Share.

About Author

Phòng khám đa khoa quốc tế