Tác hại của thiếu vitamin D

0

Một trong những vai trò hàng đầu của vitamin D là giúp ruột hấp thụ can xi vào dòng máu. Nếu không có đủ vitamin D, cơ thể sẽ lấy can xi từ xương khiến bạn có nguy cơ cao dễ bị gãy xương. Thiếu hụt vitamin D cũng gây ra đau khớp và cơ bắp.

Nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học Vrije Universiteit Amsterdam (Hà Lan) cho thấy người lớn tuổi với hàm lượng vitamin D trong máu thấp dễ có nguy cơ bị trầm cảm. Nhưng nếu được bổ sung vi chất này, các triệu chứng trầm cảm và cáu gắt giảm trong vòng 1 – 2 tháng.
Vitamin D được biết là ảnh hưởng đến hoạt động của hai chất dẫn truyền thần kinh quan trọng là dopamine và norepinephrine. Thiếu vitamin D có thể làm tăng gấp đôi nguy cơ bị sa sút trí tuệ ở người lớn tuổi.
Các nhà nghiên cứu nhận thấy nam giới thiếu vitamin D dễ có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt. Ở cánh mày râu bị rối loạn chức năng cương dương cũng có nồng độ vitamin D thấp. Vì thế, các chuyên gia khuyến cáo, nam giới nên nạp ít nhất 5.000 đơn vị quốc tế vitamin D mỗi ngày hoặc dành ít nhất 15 phút tắm nắng.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Viện Nghiên cứu não bộ Queensland (Úc), những trẻ chào đời có hàm lượng vitamin D thấp, nguy cơ về sau mắc bệnh tâm thần phân liệt thường cao gấp 2 lần so với những trẻ được bổ sung đủ vitamin D. Có thể ngừa bệnh bằng cách cho trẻ dùng đủ lượng sữa và chế phẩm từ sữa; bên cạnh đó tắm nắng sớm mỗi ngày chừng 10 – 15 phút cũng giúp trẻ bổ sung vitamin D.

Tóc rụng và đổ mồ hôi nhiều là một số triệu chứng khác của thiếu hụt vitamin D. Các chuyên gia cho biết vitamin D giúp điều chỉnh gien, qua đó thúc đẩy nang tóc tăng trưởng bình thường. Nghiên cứu cũng cho thấy một khi thiếu vitamin D, bạn lúc nào cũng muốn ngủ. Thiếu hụt vitamin D cũng khiến nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm tăng lên.
Ngoài cách tắm nắng để khắc phục tình trạng thiếu vitamin D, các nhà nghiên cứu còn lưu ý về thực phẩm bổ sung loại vitamin này như lòng đỏ trứng, nấm hương khô, cá mòi, cá ngừ, cá hồi…

Share.

About Author

Phòng khám đa khoa quốc tế